Vụ cô gái bùng 150 mâm cỗ: Luật sư đã lên tiếng, có thể xem xét truy cứu theo luật hình sự

Liên quan đến vụ việc cô gái bùng 150 mâm cỗ cưới, mới đây, một lãnh đạo côɴԍ an tỉnh Điện Biên cho biết qua quá trình đấu tranh, làm rõ, trước mắt đã x.á.c định Cà Thị Út (SN 1996, ở Pá Khoang, TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) chính là người đã đặt 150 mâm cỗ cưới, sau đó tự ý hủy bỏ không rõ lý do.

Theo phía côɴԍ an, Út là khách của nhà hàng trên, thường qua lại nơi đây ăn uống nên quen chủ cơ sở là anh Long. Đầu tháng 8, Út đặt Long 7 mâm cỗ với giá 7 triệu đồng. Sau đó, cô nhắn nhà hàng giao đến xã Pá Khoang, TP Điện Biên Phủ rồi chiếм đoąt số đồ ăn, không trả tiền.

Đến ngày 22/9, do anh Long đòi thanh toán khoản tiền trên nên Út tiếp tục đặt chủ nhà hàng thêm 156 kg gà sống, 40 kg giò và một số thực phẩm với tổng trị giá khoảng 23 triệu đồng và hứa sẽ thanh toán cùng với khoản nợ trước đó.

Ngoài ra, cảnh sát cáo buộc Út còn đặt phía nhà hàng làm 150 mâm cỗ cưới và dựng phông, rạp để tổ chức lễ báo hỷ vào ngày 30/9. Tin lời vị khách quen nên anh Long đã thực hiện theo các yêu cầu của Cà Thị Út.

Theo kế hoạch ban đầu, tiệc tổ chức đám cưới sẽ được tổ chức tại nhà hàng vào lúc 11 giờ trưa ngày 30/9, tuy nhiên khi đến giờ vẫn không có khách đến ăn, chủ nhà hàng gọi điện thì phía gia đình cho biết sẽ lùi lịch ăn tiệc đến 14-15 giờ chiều.Buổi chiều ngày 30/9 vẫn không có khách đến, khi đó chủ nhà hàng gọi điện cho gia đình 2 bên thì đều không liên lạc được. Biết bị bùng cỗ cưới, nhà hàng đã đăng thông tin sự việc lên MXH và nhờ cộng đồng mạɴԍ giải cứu với giá rẻ. Đồng thời chủ nhà hàng trình báo sự việc đến các cơ quan chức năng yêu cầu giải qųếт.

Bấm vào đây để ủng hộ

Đến tối 1/10, côɴԍ an tìm thấy cô này tại khu vực gần biên giới thuộc xã Thanh Luông, huyện Điện Biên.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng nếu mục đích của Cà Thị Út chỉ dừng lại ở việc đặt cỗ cưới nhưng không đến ăn hoặc không trả tiền, thì đây là dấu hiệu của hành vi bội ước.

Ông Cường cho hay: “Thiệt hại do bội ước khó ҳử ʟý hình sự”. Tuy nhiên, ông Cường đặt giả thiết cô gái dùng thủ đoạn đặt 150 mâm cỗ nhằm chiếм đoąt số tài sản (7 mâm cơm) trước đó. Cụ thể, Út khai do chủ nhà hàng đòi nợ nên cô tiếp tục đặt cỗ và hứa sẽ trả toàn bộ tiền cho các lần đặt.

Theo ông Cường, việc cô gái đặt cỗ nhưng không đến ăn không cấu thành một t.ộ.i d.a.n.h độc lập. Nhưng đây được coi là một thủ đoạn gian dối nhằm chiếм đoąt tài sản. “Cơ quan điều tra cần làm rõ ý thức chủ quan của chị Út trong vụ việc này để x.á.c định cô có lừa đảo hay không”, ông nhận định.

Chia sẻ về sự việc ồn ào này, Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định việc Cà Thị Út đặt 7 mâm cơm đã có dấu hiệu lừa đảo chiếм đoąt tài sản. Cơ quan điều tra có thể xem xét truy cứu chị Út theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

Luật sư Thơm cho rằng cơ quan chức năng cần xem xét thêm các động cơ khác như tư thù, mâu thuẫn kinh doanh hoặc có ai đó xúi giục đặt cỗ. Đối với số tiền mà nhà hàng đã bỏ ra để làm cỗ và dựng rạp, các luật sư có cùng quan điểm cho rằng đó là khoản nhà hàng bị тhiệт hąi. Do đó, Út có trách nhiệm phải bồi thường.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang được dân tình quan tâm đặc biệt.

Bấm vào đây để ủng hộ