Tiếc t.h.ư.ơ.n.g cô gái 25 tuổi – người đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam quą đờι

16 năm sau cuộc phẫu thuật ghép gan đầu tiên, Diệp không đủ sức khỏe đợi đến ca ghép thứ 2. Cô mất tại quê nhà, rạng sáng 29/11, trong niềm tiếc thư.ơng của gia đình và bạn bè.

Sáng 29/11, gia đình của nữ bệ.nh nhân Nguyễn Thị Diệp, 25 tuổi cho biết, rạng sáng cùng ngày, cô đã quą đờι tại nhà riêng ở Nam Định.

Diệp là người đầu tiên tại Việt Nam được ghép g.an. Ca ph.ẫu thu.ật được thực hiện tại Bệ.nh viện Quân y 103, ngày 31/1/2004, khi Diệp 9 tuổi. Người hi.ến g.an cho cô là bố ru.ột, ông Nguyễn Quốc Phòng.

Diệp và bố cách đây 16 năm sau ca ph.ẫu thu.ật kéo dài 15 tháng

Diệp b.ị teo đường mật bẩ.m si.nh, đã qua ph.ẫu thuật Kazai (nối đường mật với ruột) từ lúc 3 tuổi, đến năm 9 tuổi cô b.ị xơ ga.n, ch.ảy má.u. Sau phẫu thuật tiếp nhận g.an từ bố, Diệp phải sử dụng thuốc chốɴg th.ải ghép.

Bấm vào đây để ủng hộ

Hàng tháng, hai bố con lại vào bệ.nh viện kh.ám sức khỏe, lấy thuốc. Thời gian đầu, sức khỏe còn y.ếu, Diệp phải nghỉ học một năm. Cô học chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa 1 lớp.

Cuộc sống đầy nghị lực của cô gái trẻ suốt những năm tháng qua

Suốt những năm học phổ thông, dù sức khỏe không được như các bạn nhưng Diệp vẫn cố gắng học tập. Năm 2018, Diệp được Bệnh viện Quân Y 103 hỗ trợ, nhận vào làm việc tại khoa Dược để trang trải cuộc sống. Côɴԍ việc của cô nhẹ nhàng như bốc тнuốc cân тнuốc ph.ân loại thuốc trong giờ hành chính và được đồng nghiệp ưu tiên không phải trực đêm.

Một năm gần đây, sức khỏe Diệp chuyển biến xấu. Các bác sĩ đã tính đến việc sẽ ghép g.an lần thứ 2, song do sức khỏe chưa thể đáp ứng cho cuộc đại ph.ẫu nên đã đưa vào danh sách chờ ghép. Tuy nhiên, Diệp đã không thể chờ được.

Nhiều bạn bè, người thân bày tỏ niềm tiếc thư.ơng khi hay tin Diệp qua đ.ời. Với họ, cô như một đóa hoa đầy bản lĩnh và kiên cường trong suốt 16 năm qua.

Nguồn: http://online81media.com/xa-hoi/co-gai-25-tuoi-nguoi-dau-tien-duoc-ghep-gan-o-viet-nam-qua-doi/

Bấm vào đây để ủng hộ