Phạt tù 6 đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép

Ngày 4/8, tại TP. Móng Cái, TAND tỉnh Quảng Ninh tổ chức xéт xử lưu động vų ǻn tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.


Sáu b.ị c.á.o tại phiên tòa. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Sáu b.ị c.á.o bị đưa ra xéт xử, gồm: Voòng A Sủi (23 tuổi), Voòng A Hây (21 tuổi), Nình Văn Xuân (18 tuổi), Phùn Quay Phóng (22 tuổi), Phùn Văn Dũng (19 tuổi) cùng trú xã Hải Sơn, TP. Móng Cái (Quảng Ninh) và Lỷ A Tằng (24 tuổi) trú tại xã Đại Dực, H. Tiên Yên, Quảng Ninh về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Báo Quảng Ninh thông tin theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian làm việc tại TP. Đông Hưng (Trung Quốc), Voòng A Sủi quen biết với một đối tượng người Trung Quốc tên “A Lùng”. Sau đó, thông qua ứng dụng Wechat, Sủi và A Lùng bàn nhau tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đông Hưng đến Móng Cái, với giá 4.000 nhân dân tệ/1 người. Tiếp đó, A Lùng giới thiệu Sủi với người Trung Quốc c.ầ.n s.ang Việt Nam để liên lạc, đưa đón.

Để thực hiện hành vi này, Sủi đã rủ em trai là Voòng A Hây, sau đó Hây tiếp tục rủ anh họ là Lỷ A Tằng và các đối tượng Nình Văn Xuân, Phùn Quay Phóng, Phùn Văn Dũng tham gia.

Bấm vào đây để ủng hộ

Các đối tượng thống nhất phân chia nhiệm vụ cụ thể từng người. Trong đó, Sủi với vai trò là chủ mưu liên hệ trực tiếp với A Lùng để lấy số điện thoại những người Trung Quốc rồi tổ chức đưa người bằng bè xốp qua sông biên giới khu vực mốc 1355 (xã Bắc Sơn, TP. Móng Cái).

Khi những người Trung Quốc đã nhập cảnh thành côɴԍ, các đối tượng này ngay lập tức sử dụng xe mô tô đón và đưa đến trung tâm TP. Móng Cái để những người Trung Quốc tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Trong hai ngày 9-10/6, tại khu vực biên giới mốc 1355, Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng đã tổ chức đón 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Móng Cái. Tuy nhiên, khi các đối tượng vừa đưa người sang Việt Nam thì bị tổ tuần tra của Đồn biên phòng Bắc Sơn (thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) bǻt giữ.

Căn cứ vào lời khai, chứng cứ tại phiên tòa, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt Voòng A Sủi 6 năm tù, Voòng A Hây 6 năm tù, Lỷ A Tằng 5 năm tù, Nình Văn Xuân 2 năm tù, Phùn Quay Phóng 4 năm tù và Phùn Văn Dũng 2 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”./.

Theo VGP

Bấm vào đây để ủng hộ