Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Covid-19 bǻt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết có chứng cứ cho thấy virus SARS-CoV-2 bǻt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC ngày 03/05, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằngTrung Quốc từng có lịch sử lây ɴнιễм cho thế giới và có nhiều phòng thí nghiệm kém chất lượng.

Ông Pompeo nhấn mạnh đây không phải là lần đầu tiên thế giới phải đối mặt với virus từ các sự cố ở một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – Ảnh: REUTERS
Ông Pompeo khẳng định có chứng cứ cho thấy virus SARS-CoV-2 bǻt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tuy nhiên không cung cấp chi tiết cụ thể về tuyên bố này.

Bấm vào đây để ủng hộ

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Trung Quốc đã tìm cách ch.e đậ.y, gi.ấ.u và gây nhiễu thông tin đồng thời sử dụng T.ổ chức Y tế thế giới như một côɴԍ cụ cho mục đích của mình.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Trung Quốc tiếp tục ngăn cản các chuyên gia y tế của WHO và Mỹ tiếp cận các mẫu vi rút của nước này để nghiên cứ.u về d.ịch bệ.nh. Ông Pompeo cho rằng hà.nh động này của Trung Quốc là không chấp nhận được trong khi đại dịch vẫn đang tiếp diễn

Nhà Trắng mới đây đã ra lệ.nh đi.ều tr.a WHO và Trung Quốc liên quan tới đại dịch Covid-19. Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ tuần trước ra tuy.ên b.ố cho rằng SARS-CoV-2 không do con người tạo ra cũng như từ bi.ến đ.ổi gie.n. Cơ quan này cho biết đang xem xét thông tin dị.ch b.ệ.nh Covid-19 có thể b.ắ.t ngu.ồn từ sự cố ở một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. /.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bấm vào đây để ủng hộ