Mẹ đơn thân trả 1,5 triệu đồng tiền trợ cấp, nhường cho người nghèo

“Mẹ con tôi còn sức khỏe nên không thể nhận thêm lần 2 tiền trợ cấp” – bà T. chia sẻ sau khi trả lại số tiền 1,5 triệu đồng cho văn phòng khu phố.

Nhà t.âm lý học xã hội Erich Seligmann Fromm từng có một câu nói khá nổi tiếng rằng: “Not he who has much is rich, but he who gives much” (tạm dịch: “Giàu không phải là có nhiều tiền mà là người cho đi thật nhiều”).

Câu nói mang h.àm nghĩa s.âu s.ắc này có lẽ rất phù hợp với bà H.T.T – một người phụ nữ bán vé số nghèo nhưng có tr.á.i t.i.m nh.ân á.i.


Một trang m.ạng xã hội chia sẻ về câu chuyện người phụ nữ bán vé số trả lại tiền trợ cấp. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, mới đây một trang fanpage về cộng đồng Bình Dương đã chia sẻ bài viết cho biết vào 12/10, cô H.T.T mang theo 1,5 triệu đồng đến văn phòng khu phố 9, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) với mong muốn trả lại tiền trợ cấp. Số tiền này bà T. được nhận theo Quyết định số 09, dành cho người lao động bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Chia sẻ tại văn phòng khu phố, người phụ nữ này t.âm s.ự do cảm thấy bản thân vẫn có thể t.ự lo được c.uộc s.ống nên muốn nhường lại cho những bà con khác khó khăn hơn.

Trước hành động tử tế của bà T., cán bộ làm việc tại khu phố 9 (phường Phú Hòa) rất x.úc đ.ộng, b.ày t.ỏ s.ự kí.nh n.ể, t.ôn tr.ọng. Vị đại diện b.ày t.ỏ, hoàn cảnh của bà T. cũng rất khó khăn, chồng m.ấ.t s.ớm, con trai thì làm côɴԍ nhân nên cũng bị ảnh hưởng từ dịch.

Bấm vào đây để ủng hộ

Ngoài ra, một người hàng xóm của bà T. chia sẻ: “Hoàn cảnh nhà bà ấy khó khăn, tôi thấy th.ư.ơng nên thỉnh thoảng có gì lại mang qua cho bà ấy. Đến tôi còn bất ngờ khi biết bà T. đến trả lại tiền trợ cấp. Tôi thấy nhiều trường hợp không thật s.ự khó khăn như bà T. nhưng ít ai làm được như thế”.


Bà con lao động tự do tại Bình Dương nhận tiền trợ cấp mùa dịch. (Ảnh: Vietnamnet)

Câu chuyện về người phụ nữ bán vé số nghèo, từ chối nhận tiền trợ cấp để nhường cho bà con khó khăn hơn khiến nhiều người c.ảm đ.ộng. Chia sẻ với báo Đất Việt, bà t.âm s.ự rằng khi còn đi bán vé số, mỗi ngày bà nhận được 100 nghìn đồng tiền l.ãi. Con trai bà T. làm côɴԍ nhân, lương mỗi tháng cũng hơn 5 triệu đồng. Số tiền gần 10 triệu đồng được chia thành nhiều khoản, bao gồm chi t.i.êu s.inh h.oạt, trả n.ợ s.ửa nhà. Hiện tại, gia đình bà T. còn nợ khoảng hơn 30 triệu đồng.

Khi được hỏi về hành động trả tiền trợ cấp, bà T. t.âm s.ự: “Con tôi làm côɴԍ nhân, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên cháu cũng được côɴԍ ty hỗ trợ rồi. Số tiền được côɴԍ ty hỗ trợ, cháu cũng mua thêm thức ăn về nhà 2 mẹ con ăn, bên cạnh đó tôi cũng được anh em, người dân địa phương hỗ trợ mì tôm, nước mắm, mẹ con tôi còn s.ức kh.ỏe nên không thể nhận thêm lần 2 tiền trợ cấp”. Bên cạnh đó, người mẹ đơn thân này cũng rất t.ự h.ào khi nhắc về người con duy nhất của mình. Theo lời kể của bà, cậu con trai năm nay đã 21 tuổi, hiện đang làm côɴԍ nhân nhưng ngoan, biết th.ư.ơng mẹ nên không ch.ơ.i b.ờ.i.


Ngoài tiền hỗ trợ, bà con còn được nhận thêm đồ ăn. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bấm vào đây để ủng hộ