Lật mặt cú lừa núp bóng Chia Sẻ Vì Người Nghèo của “Phật online” Đào Bá Lộc: Hơn 1000 mạnh thường quân bị dụ, 600 triệu đồng mất trắng

Ngày 2.1.2021, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Côɴԍ an tỉnh Lâm Đồng cho biết trong đợt cao điểm vào tháng 12.2020, Phòng đã điều tra vụ lập fanpage “Chia Sẻ Vì Người Nghèo” để lừa/đảo/chiếm/đoạt tài sản do Đào Bá Lộc (27 tuổi, H.Đơn Dương) cùng đồng/bọn gây ra.

Theo kết quả điều tra, khoảng tháng 4.2020, do cần tiền tiêu xài và chơi game nên Đào Bá Lộc nảy sinh ý định dùng mạɴԍ xã hội lừa/đảo/chiếm/đoạt/tài/sản với hình thức kêu gọi mọi người chuyển tiền từ thiện vào các tài khoản ngân hàng để ủng hộ những trường hợp khó khăn như nghèo khổ, вệин nặng…

Đào Bá Lộc
Trong lúc chơi game trên mạɴԍ, Lộc quen biết với Đặng Viết Phương (30 tuổi, quê Bình Thuận) khi Phương đang làm việc ở TP.HCM và cũng đang trong tình trạng cần tiền tiêu xài, chơi game nên cả hai “bǻt tay nhau” để lừa/đảo.


Đặng Viết Phương
Đào Bá Lộc lập ra fanpage “Chia Sẻ Vì Người Nghèo” trên mạɴԍ xã hội facebook, sau đó lên mạɴԍ tìm, tải những hình ảnh, bài viết về một số hoàn cảnh khó khăn, bị вệин hiểm nghèo để đăng lên fanpage này kèm theo nội dung kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người trong cộng đồng mạɴԍ.


Huỳnh Ngọc Phúc
Hai người thỏa thuận dùng số tài khoản ngân hàng của Phương để nhận tiền ủng hộ rồi rút ra, chia đôi số tiền này. Được một thời gian, do p.h.át sinh mâu thuẫn trong việc ăn chia, đến tháng 6.2020, Lộc và Phương không cùng nhau lừa/đảo nữa.

Bấm vào đây để ủng hộ

Sau đó, Lộc rủ bạn là Huỳnh Ngọc Phúc (25 tuổi, ngụ H.Đơn Dương) tham gia và số tài khoản nhận tiền ủng hộ được thay bằng tài khoản của Phúc. Phúc giao cho Lộc sử dụng tài khoản và khi có tiền ủng hộ chuyển vào thì rút ra chia đôi.

Qua điều tra, bước đầu côɴԍ an x.á.c định có hơn 1.000 người hảo tâm đã chuyển tiền vào 2 số tài khoản của Phương và Phúc với số tiền từ 50.000 đồng đến 5 triệu đồng/người. Tổng cộng, nhóm lừa/đảo do Đào Bá Lộc cầm/đầu đã lừa,chiếm/đoạt hơn 600 triệu đồng tiền từ thiện của các nhà hảo tâm.


Ảnh minh họa
Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Phòng CSHS Côɴԍ an tỉnh Lâm Đồng đã “nhập kho” Huỳnh Ngọc Phúc và Đào Bá Lộc tại TP.Đà Lạt.

Tại cơ quan côɴԍ an, Phúc và Lộc đã thừa nhận hành vi của mình. Ngày 31.12.2020, Cơ quan CSĐT Côɴԍ an tỉnh Lâm Đồng đã tạm “nhập kho” 3 tháng đối với Phúc và Lộc về hành vi của mình để tiếp tục điều tra, ҳử ʟý.

Đồng thời ngay trong đêm 31.12.2020, lực lượng CSHS Côɴԍ an tỉnh Lâm Đồng cũng đã “nhập kho” khẩn cấp Đặng Viết Phương tại Bình Dương và di lý về phục vụ điều tra.

Bấm vào đây để ủng hộ