Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng

Đêm ở Sa Pa, mưa rét, sương m.ù phủ kín, nhiệt độ giảm xuống 2 độ C, những đứa trẻ người M.ô.n.g ru.n r.ẩy bám theo khách bán đồ lưu niệm.

Chính quyền thị xã Sa Pa (Lào Cai) khuyến cáo khách du lịch không cho tiền, không mua hàng của trẻ em nhưng những đứa trẻ vùng cao vẫn b.ị đ.ẩy ra đường bán hàng trong giá rét.

Sau nhiều ngày cán bộ đội kiểm tra trật tự đô thị UBND phường Sa Pa (thị xã Sa Pa, Lào Cai) p.h.át loa kêu gọi du khách không cho tiền, không mua hàng của trẻ em, nhiều đứa trẻ ở Sa Pa vẫn b.ị bố mẹ đ.ẩy ra đường m.ưu sin.h.


Những đứa trẻ địu em, bán hàng trong giá rét để lấy lòng thư.ơng h.ại của du khách – Ảnh: VŨ TUẤN

Ông Ngọc Ánh – đội kiểm tra trật tự đô thị Sa Pa – cho hay khi tổ cô.ng tác kêu gọi, nhiều người đã không cho con em mình đi bán rong nữa, tuy nhiên ở thị xã vẫn còn một nhóm chuyên chèo kéo du khách.

Theo đó, những người bố mẹ đưa trẻ đến thị xã rồi canh chừng một chỗ, để trẻ địu em đi bán hàng nhằm lấy lòng thư.ơng h.ại của du khách.

Nhóm trẻ này đ.eo bá.m, chèo kéo khách du lịch mua hàng. Nếu một em bán được hàng, lập tức 4, 5 em khác xúm lại bao vây. Có nhóm khách b.ị vây, phiền quá chạy, b.ị đuổi theo đến tận cầu thang khách sạn.

“Chúng tôi đã x.ử lý rất nhiều, nhiều lần đưa trẻ về Trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng sáng đưa ra thì chiều chúng trèo tường t.r.ốn m.ất. Tối đã thấy chúng bán hàng ngoài phố” – ông Ánh nói.

Du khách Trần Thịnh, từ TP.HCM đến Sa Pa, cho biết nhìn các em nhỏ m.ưu si.nh trong giá rét không khỏi mủi lòng.

“Nếu làm từ thiện thì tôi có thể làm từ thiện ở nhiều nơi, nhiều chỗ chứ không chỉ một vài trường hợp thế này. Bố mẹ chúng để chúng bán hàng thế này thực sự tôi cảm thấy lòng tốt của mình đang b.ị lợi dụng”, anh Thịnh nói.


Thào Thị Di, 7 tuổi, “mượn” thêm đứa con của bác để dễ bán hàng – Ảnh: VŨ TUẤN

Bà Hoàng Thị Vượng, trưởng Phòng văn hóa – thông tin thị xã Sa Pa, cho hay chính quyền thị xã đã vào cuộc nhằm giảm thiểu tình trạng chèo kéo khách du lịch từ hàng chục năm nay nhưng chưa thực sự hiệu quả.

Bấm vào đây để ủng hộ

Theo bà Vượng, hiện nay chính quyền thị xã đã thực hiện một kế hoạch dài hạn. Trong đó, điểm mấu chốt là tạo điều kiện để chính đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận với cách làm kinh tế văn minh.

“Chúng tôi đang tập hợp nguyện vọng của từng hộ dân. Hộ nào muốn bán hàng chúng tôi sẽ bố trí địa điểm, hướng dẫn kỹ năng. Hộ nào muốn p.h.át triển nghề dệt thổ cẩm, thủ côɴԍ mỹ nghệ, dị.ch vụ du lịch… chúng tôi xây dựng chính sách để hỗ trợ” – bà Vượng nói.


Khách du lịch b.ị trẻ bán hàng rong “bao vây” – Ảnh: VŨ TUẤN


Bé trai này được mẹ đưa đến thị xã Sa Pa để bán hàng, nửa đêm mẹ em đón về – Ảnh: VŨ TUẤN


Nhóm trẻ dúi hàng vào tay khách rồi đòi tiền – Ảnh: VŨ TUẤN


Em bé mới 4 tuổi nhưng đã biết đeo bám, chèo kéo để bán hàng. Ảnh chụp tối 9-1 – Ảnh: VŨ TUẤN


Nhóm du khách ái ngại mua hàng để tránh b.ị làm phiền – Ảnh: VŨ TUẤN

Hai em bé b.ị mẹ đưa ra ngồi ở côɴԍ viên trong giá rét để khách mủi lòng mua hàng – Ảnh: VŨ TUẤN

Trong số này, có những người là bố mẹ lũ trẻ. Họ đang ngồi sưởi ấm để lũ trẻ đội mưa rét đi bán hàng – Ảnh: VŨ TUẤN

https://yeah1.com/tin-tuc/dem-sa-pa-ret-2-do-tre-em-van-bi-day-ra-duong-ban-hang-9rEmJG21YR.htm

Bấm vào đây để ủng hộ