Chiến thuật yêu cầu đếm lại phiếu bầu có giúp ông Trump lật ngược thế cờ?

Quản lý chĭến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump nói đang yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin sau khi ông Trump để ông Biden vượt qua với cách biệt chưa tới 1%.


Kho chứa phiếu bầu qua thư của cử tri tại Kenosha, bang Wisconsin ngày 4.11.

Theo Wall Street Journal (WSJ), một ứng viên có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại nếu kết quả bầu cử ở một bang cho thấy cách biệt dưới 1%.

Trong trường hợp này, đội ngũ tranh cử của ông Trump muốn đếm lại phiếu ở bang Wisconsin vì ông đang bị ông Biden dẫn trước với cách biệt chỉ 0,6%, tương đương 20.000 phiếu. Bang Wisconsin đã kiểm được 99% số phiếu.

Hãng thông tấn AP đã côɴԍ bố ông Biden giành chĭến thắng ở bang Wisconsin và số phiếu bầu ít ỏi còn lại sẽ không làm thay đổi cục diện ở bang này.

Theo Ủy ban Bầu cử Wisconsin, ứng viên yêu cầu kiểm phiếu lại phải trang trải chi phí nếu cách biệt giữa hai ứng viên cao hơn 0,25%. Giới chức bầu cử địa phương sẽ kiểm tra tất cả lá phiếu để tìm hiểu xem có sai sót gì không. Các phiếu bầu sau đó được đếm lại.

Giới chức bầu cử địa phương có thể đếm lại phiếu bằng tay hoặc sử dụng thiết bị chuyên dụng. Bất kỳ người nào cũng có thể quan sát cuộc kiểm phiếu lại, bao gồm người dân bình thường, giới truyền thông hoặc nhân viên chĭến dịch tranh cử.

Bấm vào đây để ủng hộ

Đội ngũ tranh cử của ông Trump phải đợi đến khi toàn bộ các hạt ở bang Wisconsin đệ trình kết quả lên ủy ban bầu cử bang thì mới được được yêu cầu kiểm phiếu lại. Hạn chót để các hạt báo cáo kết quả là ngày 17.11 hoặc sớm hơn.

Việc kiểm phiếu lại phải được hoàn thành trong vòng 13 ngày sau khi có lệnh. Trong quá khứ, các cuộc kiểm phiếu lại từng làm thay đổi số liệu bầu cử, nhưng nhìn chung không tạo ra khác biệt lớn.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ứng viên đảng Xanh Jill Stein đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin, dẫn đến việc ông Trump giành được thêm 131 phiếu.

Scott Walker, cựu thống đốc bang Wisconsin, người thuộc đảng Cộng hòa, nói cách biệt 20.000 phiếu khiến ông Trump rất khó giành chĭến thắng ở bang này, ngay cả khi đếm lại phiếu bầu.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2000, ứng viên đảng Cộng hòa Geogre W. Bush chĭến thắng ứng viên đảng Dân chủ Al Gore ở bang Florida với cách biệt chỉ 900 phiếu.

Ông Al Gore đã yêu cầu bang Florida kiểm phiếu lại. Theo kết quả côɴԍ bố ngày 10.11.2000, ông Bush chỉ còn dẫn trước 327 phiếu. Trong nỗ lực cứu vãn tình hình, đội ngũ tranh cử của ông Al Gore yêu cầu 4 hạt ở bang Florida kiểm lại phiếu một lần nữa bằng tay.

Đến ngày 26.11.2000, ông Bush một lần nữa được tuyên bố chĭến thắng với khoảng cách chỉ 537 phiếu. Ngày 1.12, Tòa án Tối cao Mỹ ra p.h.án qųếт chặn các cuộc kiểm phiếu lại và tuyên bố ông Bush chĭến thắng.
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/chien-thuat-yeu-cau-dem-lai-phieu-bau-co-giup-ong-trump-lat-nguoc-the-co-c415a1196613.html?

Bấm vào đây để ủng hộ