CĐM xôn xao trước lịch nghỉ Tết Â.m lịch 2022: Mong sớm được đi làm

Đã có đề xuất lịch nghỉ Tết Â.m lịch 2022, khác với không khí mong chờ Tết như mọi năm, người dân có vẻ không mong đợi lắm một kì nghỉ dài ngày.

Qu.ân Đ.ội Nhân Dân đưa tin, lịch nghỉ Tết Â.m lịch đang được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất trong 5 ngày theo Luật Lao Động năm 2019. Số ngày nghỉ bao gồm 4 ngày sau Tết và 1 ngày trước Tết. Như vậy, theo phương án này, dự kiến người lao động sẽ được nghỉ từ 29/1/2022 đến hết 6/2/2022 trong vòng 9 ngày (4 ngày nghỉ theo lịch hàng tuần và 5 ngày nghỉ Tết theo Luật Lao Động).


Lịch nghỉ Tết 2022 dự kiến trong 9 ngày. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH cũng đã nêu rõ quy định với trường hợp người lao động không phải viên chức hay côɴԍ chức. Theo đó, người sử dụng lao động có thể b.ố tr.í cho lao động của mình nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết hoặc 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết. Đồng thời, chủ lao động phải thông báo kế hoạch nghỉ cho nhân viên trước 30 ngày.

Dự kiến, đề xuất này sẽ được gửi tới Chính phủ xem xét qųếт định nếu được đa số cơ qu.an, bộ ngành thống nhất. Được biết, trước đó Bộ LĐ-TB&XH vào ngày 10/12/2020 đã ban hành thông báo về kế hoạch cán bộ, côɴԍ nhân viên chức, người lao động nghỉ Quốc khánh và Tết m lịch. Cụ thể, côɴԍ chức, viên chức nghỉ 7 ngày liên tục trong Tết âm lịch 2021 từ 10/2/2021 đến hết 16/2/2021.

Trái ngược với không khí mong chờ của những năm trước, thông tin nghỉ Tết 2022 khiến nhiều người lo lắng. Bởi lẽ trước đó, bà con đã phải ở nhà hàng tháng trời hay rơi vào cảnh thất nghiệp vì dịch, của n.ả chẳng còn lại là bao.

Bấm vào đây để ủng hộ


Cư dân m.ạng ng.án ngẩ.m, không muốn nghỉ Tết. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhiều cư dân m.ạng còn đùa rằng: “Ơ, khoan, nghỉ 30/4 đã xong đâu mà qua Tết Âm lịch rồi.” Thậm chí, có người còn bày tỏ nguyện vọng muốn làm xuyên Tết: “Năm nay em không cần nghỉ ạ, em nghỉ vậy là quá đủ rồi, em ng.uyện làm xu.yên Tết.” Cư dân mạ.ng khác lại ao ước, nghỉ từng đó thôi chẳng mong dài như những năm trước: “Chắc chắn là nghỉ 9 ngày thôi nhé, chứ năm vừa rồi nghỉ cái đến giờ là cũng đc 6-7 tháng rồi.”

Được biết trước đó, thông tin lịch nghỉ Tết d.ương lịch cũng đã được đề cập. Thông thường, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày Tết Dương lịch hàng năm, Tết dương của 2022 rơi vào thứ 7 nên người lao động, côɴԍ nhân, viên chức sẽ được nghỉ bù thêm vào ngày thứ 2 (3/1/2022). Như vậy, mọi người sẽ được nghỉ tổng cộng là 3 ngày liên tục từ 1/1/2022 đến 3/1/2022. Với trường hợp không có chế độ nghỉ 2 ngày thứ bảy, chủ nhật thì nghỉ vào 1/1/2022 (1 ngày).


Mọi người đi mua đào về trưng trong ngày Tết. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện tại, lịch nghỉ Tết Â.m lịch trong bao nhiêu ngày v.ẫn chưa có qųếт định chính x.ác. Lo lắng nhiều, nhưng cũng không ít người dân xa quê đã lâu v.ẫn mong ngóng Tết để lên kế hoạch đặt vé tàu xe.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bấm vào đây để ủng hộ