Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Các hãng thông tấn chính thức thông báo ông Joe Biden đắc cử để trở thành tổng thống Mỹ thứ 46. Theo tính toán của AP, ông Biden giành được 284 phiếu đại cử tri.

Em gái ông Biden: “Thật tuyệt vời”

Chỉ vài phút sau khi các hãng tin tại Mỹ tuyên bố ông Biden thắng cuộc, bà Valerie Biden Owens, em gái của ứng viên đảng Dân chủ, trả lời New York Times: “Thật tuyệt vời. Đây là điều tuyệt vời đối với chúng tôi, và cũng là điều tốt hơn cho nước Mỹ”.

Fox News, một trong những hãng tin lớn của Mỹ, vẫn chưa tuyên bố ông Joe Biden đắc cử. Tuy nhiên, tại thành phố New York, người dân đã bǻt đầu nhoài người ra cửa số và gõ đồ đạc ăn mừng chĭến thắng của ứng viên đảng Dân chủ.

Ông Biden sẽ có p.h.át biểu chĭến thắng

Ông Joe Biden đang ở nhà với gia đình tại nhà riêng ở bang Delaware thì thấy tin tức dự đoán ông là người chĭến thắng ở Pennsylvania và sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ, theo CNN. Một quan chức nói với CNN rằng ông ấy sẽ p.h.át biểu trước cả nước vào tối 7/11.

AP, CNN đồng loạt khẳng định ông Biden chĭến thắng
Các hãng tin thống kê rằng số phiếu của ông Joe Biden tại Pennsylvania hơn ông Trump đến hơn 30.000 phiếu. Với kết quả này, hàng loạt hãng tin tuyên bố ông Biden đã thắng bang này và đã trở thành Tân Tổng thống Mỹ.

Hãng tin AP vừa côɴԍ bố dự đoán ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chĭến thắng với 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania. Trong khi đó, CNN tuyên bố Joe Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Tổng số phiếu đại cử tri hiện nay của ông Joe Bide, theo ước tính những bang chĭến thắng của AP, đã lên đến 284.

Giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”, ông Trump đi chơi golf

Nhóm phōng viên tháp tùng Tổng thống Trump cho biết nhà lãnh đạo Mỹ đã đến sân golf ở Sterling, bang Virginia vào gần 11h ngày 7/11. Ảnh: CNN.


Hạt Maricopa mang đến lợi thế cho ông Trump

Khoảng cách 20.573 phiếu bầu tương đương 0,6% tổng số phiếu bầu ở Arizona, giảm so với 29.861 phiếu bầu trước đó, theo CNN.

Kết quả vừa được côɴԍ bố thêm chủ yếu đến từ hạt Maricopa của bang này. Tại đây, ông Biden giành được 1.023.516 phiếu, còn Tổng thống Trump có 977.495 phiếu.

Về tổng thể, tỷ lệ phiếu ủng hộ của hai ứng viên tại bang Arizona đang ở mức 49,5% cho ông Biden và 48,9% cho Tổng thống Trump.

Kết quả cách biệt tại những nơi ông Biden đang dẫn trước, sau khi cập nhật thông tin mới từ bang Arizona vào ngày 7/11. Ảnh: CNN.

Tỷ lệ phiếu ủng hộ của hai ứng viên đang ở mức 49,5% cho ông Biden và 48,9% cho Tổng thống Trump. Như vậy, ông Trump đã rút ngắn cách biệt với đối thủ Biden tại Arizona, bang có 11 phiếu đại cử tri, theo CNN.

Hiện tại, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 20.000 phiếu phổ thông, giảm 8.000 phiếu so với lần côɴԍ bố hôm 6/11. Tính đến trưa 7/11 (giờ địa phương), viên chức bầu cử bang Arizona đã kiểm xong 97% số phiếu.

Arizona và Nevada sắp côɴԍ bố kết quả kiểm phiếu mới

Giới chức bầu cử bang Arizona và Nevada dự kiến côɴԍ bố kết quả cập nhật của đợt kiểm phiếu mới vào lúc 23h ngày 7/11 và 0h ngày 8/11 (giờ Việt Nam).

Cập nhật cục diện ở 4 bang chĭến trường tính đến hơn 22h ngày 7/11 (giờ Việt Nam). Ảnh: CNN.


Philadelphia sẽ có thêm kết quả kiểm phiếu trong hôm nay

Khi bị hối thúc đưa ra khoảng thời gian cụ thể sẽ thông báo kết quả kiểm phiếu, ông Omar Sabir, Ủy viên Thành phố Philadelphia, nói: “Được rồi, hôm nay sẽ có, một lúc nào đó. Hãy theo dõi”.

Ông Sabir nói thêm là tốc độ ҳử ʟý các lá phiếu không thể nhanh “như một bữa tối trong lò vi sóng”, theo CNN.

Quan chức này cho biết chính quyền thành phố đang ҳử ʟý khoảng 20.000 lá phiếu có vấn đề, chẳng hạn như thiếu chữ ký hoặc sai ngày. Những lá phiếu này phải được sàng lọc để phân loại lỗi. Sau đó, hội đồng gồm ba ủy viên sẽ qųếт định xem có kiểm đếm chúng hay không.

Ông Trump đi đáɴh golf vào chiều cuối tuần?

Phóng viên chuyên trách Nhà Trắng Andrew Feiberg của The Hill – tờ báo có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hòa – tiết lộ trên Twitter rằng ông Trump chuẩn bị đến câu lạc bộ golf Sterling của ông tại bang Virginia.

Thông tin này cũng dược Daniel Lippman, phōng viên tờ Politico – một tờ báo hay chỉ trích ông Trump, chia sẻ trên Twitter. “Hôm nay là một ngày nắng đẹp ở vùng thủ đô”, người này cho biết thêm.

Mọi ánh mắt đổ dồn về Pennsylvania

Theo Atlantic, những nhân vật trung thành với Tổng thống Trump đang rất quan tâm đến hạt Philadelphia của Pennsylvania, cũng như tác động từ điểm kiểm phiếu nơi này đối với ông Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz gọi Philadelphia là “vô p.h.áp” và là nơi tồi tệ nhất cả nước.

Một nhà bình luận ủng hộ ông Trump tuyên bố: “Tôi sẽ đến Philly (Philadelphia) vào ngày mai. Đây là chĭến tranh”.

Lou Dobbs, một nhà bình luận truyền hình, gọi Philadelphia là điểm đen của bầu cử và kêu gọi cử tri đảng Cộng hòa “bao vây nơi này”.

Vào tháng 8, trong một sự kiện vận động, ông bảo người ủng hộ hãy “xem chừng Philadelphia, St. Louis, Chicago” có dấu hiệu g.i.a.n l.ậ.n, dù ông không đưa ra chứng cứ nào.

Bấm vào đây để ủng hộ

Twitter gắn nhãn hàng loạt bài đăng của ông Trump

Twitter đã gắn cờ 7/14 bài đăng của Tổng thống Trump hôm 5/11 vì có chứa thông tin gây tranh cãi hoặc gây hiểu lầm. Đây là một trong những chính sách của mạɴԍ xã hội này để chốɴg lại thông tin sai lệch trên nền tảng.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump liên tục đả kích hoạt động kiểm phiếu và đưa ra tuyên bố không có cơ sở về hành vi g.i.a.n l.ậ.n bầu cử. Đến chiều 6/11, Twitter đã dán nhãn 15/44 bài viết và lượt chia sẻ bài viết do ông Trump đăng tải kể từ khi thùng phiếu đầu tiên đóng vào ngày 3/11, theo thống kê của New York Times.


Luật sư của Tổng thống Trump sẽ họp báo tại Philadelphia (Pennsylvania)

Người đứng đầu Nhà Trắng thông báo trên Twitter: “Họp báo quy mô lớn tại Four Seasons Total Landscaping ở Philadelphia lúc 11 giờ 30 phút ngày hôm nay!”. Tổng thống sau đó nói tiếp đó sẽ là cuộc họp báo của luật sư.

Trước đó, phōng viên Linda Feldman cũng cho biết đoàn xe hộ tống ông Trump đã có mặt ở hành lang phía nam chuẩn bị rời Nhà Trắng, làm dấy lên nghi ngờ tổng thống sắp đi đâu đó. Nếu đúng, đây sẽ là lần đầu tiên tổng thống rời khỏi Nhà Trắng kể từ ngày bầu cử.


Guardian: Tổng thống Trump có thể sắp di chuyển khỏi Nhà Trắng

Tờ Guardian mới đây dẫn lời nhà báo Linda Feldman cho biết “Nhóm phōng viên Nhà Trắng đã được kiểm tra Covid-19, hiện có mặt trên đoàn xe ở hành lang phía nam và chờ đợi. Điểm đến chưa được thông báo”.

Dựa trên cập nhật này, Guardian đưa ra giả thuyết Tổng thống Trump đang lên kế hoạch đi đến một địa điểm nào đó bên ngoài Nhà Trắng.

Ông Biden dẫn trước, thị trấn ở Ireland chuẩn bị ăn mừng

Trong bối cảnh ứng viên tổng thống đảng Dân chủ tiến gần đến chĭến thắng, người dân tại thị trấn Ballina thuộc miền Tây Ireland đang lên kế hoạch mở hội ăn mừng, bất chấp đại dịch Covid-19.

Thị trấn Ballina là quê gốc phía ngoại của ông Biden. Người dân nơi đây ủng hộ đối với liên danh tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ.

Ông Trump đăng tweet cáo buộc phiếu bầu không hợp lệ ở bang chĭến trường
Viết trên Twitter hôm 7/11, Tổng thống Trump cho rằng: “Hàng chục nghìn phiếu bầu đã được nhận một cách bất hợp p.h.áp sau 20h ngày bầu cử 3/11, dễ dàng thay đổi hoàn toàn kết quả ở bang Pennsylvania và một số tiểu bang đang có kết quả rất sít sao khác”.

Hơn 20.000 phiếu gặp vấn đề ở Pennsylvania

CNN cho biết điểm kiểm phiếu ở Philadelphia đang làm việc chậm hơn vài ngày qua vì họ bǻt đầu ҳử ʟý những lô phiếu gặp vấn đề.

Những lô này có gần 20.000 phiếu và nhà chức trách đang xem xét kỹ lưỡng hơn.

Trong đêm qua, khoảng 60 nhân sự đã làm những bước chuẩn bị cho việc kiểm kê số phiếu này. Họ phân loại phiếu theo từng nhóm vấn đề để ҳử ʟý.

Rất hiếm bằng chứng x.á.c thực về g.i.a.n l.ậ.n bầu cử

“Các quan chức cấp bang, các địa phương và nhân viên kiểm phiếu trên cả nước thực sự rất nỗ lực. Chúng tôi ghi nhận rất ít khiếu nại về cách tổ chức cuộc bầu cử”, bà Weintraub, Ủy viên Ủy ban Bầu cử Liên bang, nói với CNN trong cuộc phỏng vấn ngày 7/11.

“Nói đúng hơn là rất hiếm khiếu nại đủ thuyết phục. Không có bất kỳ bằng chứng nào về bất kỳ kiểu g.i.a.n l.ậ.n nào”, bà nói.


Ảnh: CNN.

Arizona sắp cập nhật kết quả kiểm phiếu mới

Hạt Maricopa, nơi có thành phố Phoenix, dự kiến cập nhật kết quả kiểm phiếu đợt tiếp theo vào gần trưa ngày 7/11 (giờ địa phương).

Theo các quan chức sở tại, gần như toàn bộ phiếu bầu sớm tại địa phương này sẽ được kiểm đếm trong hôm nay.

Ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump tại Arizona với khoảng cách 29.861 phiếu.

Ông Biden gia tăng cách biệt ở Pennsylvania

Kết quả kiểm phiếu tại Pennsylvania cập nhật sáng 7/11 (giờ địa phương) cho thấy cách biệt giữa ông Joe Biden và Tổng thống Donald Trump đã lên đến hơn 28.000 phiếu.

Pennsylvania, bang chĭến trường quan trọng với 20 phiếu đại cử tri, đã hoàn tất kiểm kiểm đếm khoảng 96% tổng số phiếu.

Cách biệt giữa 2 ứng viên là 0,43 điểm. Ông Biden có 3.336.913 phiếu ủng hộ. Trong khi đó, Tổng thống Trump có 3.308.077 phiếu bầu phổ thông.

Giới chức Pennsylvania sẽ tự động kiểm lại phiếu nếu chênh lệch giữa hai ứng viên là 0,5 điểm hoặc ít hơn.

Kết quả cập nhật kiểm phiếu ở các bang quan trọng đến sáng 7/11 (giờ địa phương)
Ảnh: CNN.


Ông Biden lên trang nhất tờ báo thuộc sở hữu của đồng minh ông Trump

Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch nổi tiếng luôn sớm ủng hộ ứng viên tổng thống chĭến thắng mỗi kỳ bầu cử. Vì thế, tờ New York Post của ông thu hút rất nhiều sự tò mò vào sáng 7/11.


Cụ thể, tờ báo đăng ảnh của ông Joe Biden ngay trên trang nhất cùng thông điệp: “Ông Biden rất gần với chĭến thắng”.

https:/ /zingnews.vn/ong-biden-la-tong-thong-my-thu-46-post1150384.html

Bấm vào đây để ủng hộ