Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Các hãng tin Mỹ “xướng tên” Joe Biden là Tổng thống thứ 46 của Mỹ, sau khi ông giành chĭến thắng tại bang chĭến trường Pennsylvania, có 284 phiếu đại cử tri.

Ký giả CNN: “Biden lật ngược thế cờ theo cách chưa từng thấy”

“Ông ấy là người thông thường nhất trong các chính trị gia, nhưng con đường của ông ấy trong lần bầu cử này hoàn toàn không bình thường. Ông ấy mất Iowa và New Hampshire, nhưng chính các cử tri Dân chủ da màu đã cứu giúp và đưa ông ấy tới vị trí hiện nay. Hãy nhớ rằng đó là một người cao tuổi da trắng”, ký giả Dana Bash của CNN nhận xét.

Tuy nhiên, Bash nhấn mạnh rằng lời hứa hàn gắn nước Mỹ của Biden sẽ là nhiệm vụ rất khó khăn. “Ông ấy lật ngược thế cờ theo cách chúng ta chưa từng thấy. Quân bài tủ của ông ấy là lời kêu gọi hàn gắn đất nước này. Giờ là lúc ông ấy tập trung vào nó và có ai tưởng tượng được nhiệm vụ khó khăn hơn không?”, Bash nói thêm.

Kamala Harris trở thành nữ Phó tổng thống Mỹ da màu đầu tiên
Các hãng truyền thông Mỹ thông báo Kamala Harris sẽ trở thành phó tổng thống Mỹ tiếp theo. Harris là nữ phó tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ sau 244 năm. Được bầu làm thượng nghị sĩ bang California từ năm 2017, bà là phụ nữ da màu và gốc Ấn Độ đầu tiên đảm nhận vị trí này.

Bấm vào đây để ủng hộ

Harris là con gái của cặp vợ chồng gốc Jamaica và Ấn Độ. Bà từng tham dự các nghi lễ tại một nhà thờ Tin lành của người da màu và đền thờ đạo Hindu.
Kamala Harris trong một sự kiện tại Las Vegas, Nevada, tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Biden sắp p.h.át biểu toàn quốc
Nguồn thạo tin cho biết Joe Biden dự kiến p.h.át biểu trước cả nước vào tối 7/11 (sáng 8/11 giờ Hà Nội). Ứng viên đảng Dân chủ nhận thông tin ông được dự đoán thắng ở bang Pennsylvania khi đang dành thời gian bên gia đình tại nhà riêng ở Delaware. Chiến thắng tại bang chĭến trường này nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông lên 284 phiếu, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Biden giành 284 phiếu đại cử tri
Hãng tin AP “xướng tên” Biden là người chĭến thắng tại bang chĭến trường Pennsylvania, giúp ông có được 284 phiếu đại cử tri, vượt qua mức 270 để đáɴh bại đối thủ Donald Trump và giành chĭến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Trump sẽ là Tổng thống đương nhiệm đầu tiên thất bại trong nỗ lực tái tranh cử, kể từ sau George H.W. Bush vào năm 1992.

xem thêm: https://vnexpress.net/biden-dac-cu-tong-thong-my-4188414.html?

Bấm vào đây để ủng hộ